7 เนื้อหาการไลฟ์สดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ

7 แนวทางการไลฟ์สดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ

การไลฟ์สด หรือ Livestreaming เป็นวิธีที่ประหยัดที่สุดที่จะขยายกิจการต่างๆ แต่ปัญหาคือ แล้วเราจะไลฟ์สดอะไรล่ะ? เนื้อหาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะดึงคนดูให้หยุดดูไลฟ์ของท่าน นอกจากนั้นแบรนด์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่ง หรือช่องบันเทิงต่างๆ ก็ต้องการแย่งเวลาลูกค้าของเราทั้งนั้น แล้วเราต้องทำอย่างไรให้เราดึงคนดูได้อยู่หมัด OWNSCENE จะมาแนะนำ 7 หัวข้อไลฟ์สดที่ทำให้การโพสท์มีประสิทธิภาพมากที่สุดครับ

Live Streaming สู่ธุรกิจที่ยั่งยืน

Livestreaming จะช่วยให้ธุรกิจที่ต้องการขยายการเข้าถึงทางออนไลน์ และสร้างความไว้วางใจและความสัมพันธ์ แต่เช่นเดียวกับคอนเทนต์ทุกอย่าง หัวใจสำคัญคือการนำคุณค่า และยกระดับความน่าสนใจให้โดดเด่นจากคนอื่น ด้วยเหตุนี้ การสร้างกลยุทธ์คอนเทนต์ที่ดึงดูดใจและขยายฐานผู้ชมจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าท่านจะทำไลฟ์อยู่แล้วหรือไม่ก็ตาม

1. ให้ความรู้

เวลาของทุกคนมีค่า ในยุคที่ทุกอย่างแย่งความสนใจของทุกคน การที่คนดูจะเสียเวลามานั่งดูไลฟ์สดของท่าน คนดูต้องได้ประโยชน์กลับไปด้วย ดังนั้นการให้ความรู้จึงเป็นประเด็นที่น่าทำไลฟ์สดมาก

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าท่านเป็นแบรนด์เกี่ยวกับอาหาร ท่านสามารถไลฟ์สดสอนทำอาหาร และยังสามารถทำซ้ำๆได้เรื่อยๆ ทำเป็นซีรี่ยส์สอนทำอาหารทุกสัปดาห์ได้เลย ในแต่ละครั้งก็จะเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนเทคนิคไปเรื่อยๆ

2. นำเสนอเรื่องราวในวงการ

ทุกวงการจะมีอะไรต่างๆ เกิดขึ้นมากมายอยู่แล้ว เช่น งานแสดงสินค้า งานสัมมนาต่างๆ และถ้าธุรกิจของเราเป็นคนจัดงานเอง ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีกถ้าเราถ่ายทอดสดลงไปช่องทางต่างๆ ที่มีอยู่ ประโยชน์คือ นอกจากจะได้คนที่มาดูงานต่างๆแล้ว ลูกค้ายังจำชื่อแบรนด์ของท่านได้ ทำให้เป็นที่จดจำ เมื่อคนนึกถึงวงการนี้ก็จะนึกถึงชื่อของท่าน

3. พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ

การเชิญผู้เชี่ยวชาญในวงการของท่านมาผู้คุย และสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ช่วยขยายฐานคนดูได้อย่างมาก เพียงแค่ท่านเตรียมคำถาม และชวนผู้เชี่ยวชาญพูดคุย ผู้เชี่ยวชาญที่เราเชิญมาก็จะเคลื่อนไลฟ์นี้ให้ท่าน ผู้ชมและลูกค้าของเราก็จะได้ประโยชน์และข้อมูล นำไปต่อยอดกันเองได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญก็จะมีฐานคนดูของเขาอยู่แล้ว การที่เราเชิญเขามา เราก็จะได้กลุ่มลูกค้าที่ติดตามเขาอยู่มาด้วย ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มเป้าหมายของเรานั่นเอง

4. สาธิตสินค้าแบบสดๆ

อีกหนึ่งช่องทางการใช้ไลฟ์สดให้เป็นประโยชน์ คือการสาธิตสินค้าหรือบริการของท่าน นอกจากท่านจะนำความรู้ในการใช้สินค้าและบริการของท่านเองมาเป็นเนื้อหาแล้ว ยังได้ขายสินค้าและบริการของท่านด้วย ด้วยการให้ส่วนลด หรือโปรโมชั่นพิเศษอื่นๆ ให้กับผู้ชมเพื่อเปลี่ยนผู้ชมเป็นลูกค้า

มิหนำซ้ำ ยังสามารถสร้าง engagement ให้กับแบรนด์ของท่านได้ เพราะจะเกิดการถามตอบกับลูกค้าเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของท่าน อีกทั้งยังนำคลิปดังกล่าวไปโพสท์ซ้ำใหม่ได้อีกด้วย

5. ถามตอบรายสัปดาห์

การถาม-ตอบสดแบบออนไลน์เป็นหนึ่งหัวข้อที่นิยมมากๆ ในการไลฟ์สด แต่สิ่งที่สำคัญคือท่านควรจัดเป็นประจำ จากแพลตฟอร์มเดียวกัน จึงสามารถทำให้ท่านเพิ่มจำนวนคนดูและต่อยอดเปลี่ยนคนดูเป็นลูกค้าได้ ซึ่งการถามตอบทำให้เกิด engagement ที่สูงมาก และถือเป็นวัตถุประสงค์หลักของการไลฟ์สด ผ่านอินเตอร์เน็ต เพื่อคุยกับคนดู และสร้างความสัมพันธ์นั่นเอง นอกจากนี้เรายังสามารถติดต่อกับกลุ่มลูกค้าเราได้โดยตรง โดยการส่งข้อความไปหาว่าลูกค้าของเรามีคำถามอะไรบ้าง แล้วเราจะตอบในการถาม-ตอบ

6. ไลฟ์สดขายของ

การไลฟ์สดแถลงเปิดตัวสินค้าและบริการของท่านอาจไม่ใช่แนวคิดที่ใหม่ที่สุด แต่ก็ยังสำคัญเพราะสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้ คนดูของท่านจะสงสัยอยู่เสมอว่า จะมีอะไรให้เราบ้าง ถ้าท่านทำให้คนดูคุ้มเวลาที่ดู ลูกค้าก็จะเกิดขึ้นมาเอง

7. แค่สร้างความผ่อนคลายให้คนดู

ลองนึกถึงใจคนดู ที่กลับมาจากทำงานหนักๆ ก็ต้องการพักผ่อน ดูอะไรสนุกๆ หรือตลกฮาๆ ดังนั้นไลฟ์สดที่ช่วยให้คนดูผ่อนคลายจะมีประโยชน์มากในการเพิ่ม brand awareness ที่สำคัญคือไลฟ์นี้ยังต้องโยงเกี่ยวของกับกิจการของท่านได้ แต่ไม่เน้นขายของมากเกินไป ซึ่งสิ่งนี้จะรู้ได้จริงๆ ว่าเราควรทำคอนเทนต์แบบไหน ก็ต่อเมื่อเราเข้าใจกลุ่มลูกค้าท่านอย่างโจ่งแจ้งแล้ว ในส่วนนี้ทาง OWNSCENE มีทีมงานมืออาชีพที่สามารถช่วยท่านได้

สร้างความต่อเนื่อง

เมื่อท่านได้จุดเริ่มต้นการทำไลฟ์สดที่ตอบโจทย์แล้ว ก็ควรทำให้ต่อเนื่อง ในเวลาเดิม โพสท์จากที่เดิม เพื่อดึงกลุ่มคนดูเอาไว้

salad

เราเชี่ยวชาญงานสาย F&B พร้อมประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

house-plan

ไม่ว่าจะถ่าย 1 วัน หรือ 10 ปี เราก็ถ่ายเหตุการณ์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

__Drone

ถ่ายภาพและวิดีโอจากมุมสูง รวมถึง Topographical data capturing

vr

ทั้งถ่าย และสร้างโปรแกรมสำหรับ VR360