ไลฟ์สดอย่างไรให้ปัง ไม่ให้บ้ง!

ไลฟ์สดอย่างไรให้ปัง ไม่ให้บ้ง!

การทำไลฟ์สดสำหรับมือใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย ในบทความนี้เราจะมาดูข้อผิดพลาดและปัญหาที่พบบ่อย พร้อมวิธีหลีกเลี่ยงและคำแนะนำเพื่อทำให้การไลฟ์สดของท่านเรียบร้อยและราบลื่น

 1. ปัญหาเรื่องเน็ต
  ท่านต้องคำนึงเสมอว่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตควรเสถียร เพื่อให้การไลฟ์สดราบลื่นและไม่สะดุด ปัญหานี้ส่วนมากเกิดจากความเร็วเน็ตที่ไม่เพียงพอ และสามารถแก้ได้ง่ายๆ โดยการใช้สาย LAN ต่อกับคอมพิวเตอร์ในกรณีที่ใช้เน็ตบ้าน หรือใช้บริการกับเรา ซึ่งสามารถ add-on ให้เราใช้เน็ต 5G จาก TrueMove H ได้
 2. คุณภาพเสียงไม่ดี
  ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านจะบอกว่าเสียงสำคัญมากกว่าภาพเสียอีก ดังนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับคุณภาพของเสียง เพื่อการสื่อสารที่รู้เรื่อง ชัดเจน ควรใช้ไมค์คุณภาพสูงมากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ปิดเสียงรบกวนอื่นๆ ในห้อง และให้ไมค์โครโฟนอยู่ใกล้คนที่พูดให้ได้มากที่สุด หรือไลฟ์กับเราที่ใช้ไมค์ไร้สายติดปกเสื้อ และไมค์ช็อตกันคอนเดนซ์เซอร์
 3. ความผิดพลาดจากอุปกรณ์และโปรแกรม
  ควรตรวจสอบ ทดสอบ และอัปเดตอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่ใช้ให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าทำงานได้อย่างราบรื่นและไม่มีปัญหา
 4. เนื้อหาน่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ หรือซ้ำซากจำเจ
  ต้องรักษาระดับความน่าสนใจและความบันเทิงของไลฟ์สดไว้ตลอด อย่าหลงเพลินจนลืมคิดวิธีพัฒนาหรือสร้างสรรค์เนื้อหาใหม่ๆ ให้น่าสนใจ เพื่อไม่ให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อหน่าย เราได้แนะนำ 7 เนื้อหาไลฟ์สดที่เหมาะสมเอาไว้แล้ว อ่านต่อที่นี่
 5. ขาดปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม
  อย่าลืมโต้ตอบกับผู้ชม ตอบคำถาม พูดคุย ฟังความคิดเห็น เพื่อทำให้คนดูรู้สึกมีส่วนร่วมอยู่เสมอ เป็นสิ่งสำคัญที่แตกต่างจากคอนเทนต์แบบอื่นๆ ซึ่งถ้าหากไม่ต้องการโต้ตอบ เราแนะนำให้ทำเป็นคลิปวิดีโอและนำมาฉายในภายหลังดีกว่า สามารถใช้บริการผลิตวิดีโอของเราได้
 6. ขาดการประชาสัมพันธ์และการตลาด
  อย่าลืมประชาสัมพันธ์ โปรโมตไลฟ์ให้ผู้ชมล่วงหน้า ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก เอ็กซ์ ไอจี
 7. ละเมิดลิขสิทธิ์
  ปัญหาสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะการใช้เพลงหรือคลิปวิดีโอที่มีลิขสิทธิ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ควรระมัดระวังและใช้เฉพาะสิ่งที่สามารถนำมาใช้ได้โดยถูกต้องตามกฎหมายลิขสิทธิ์เท่านั้น

การเตรียมความพร้อม ฝึกฝน และใส่ใจทุกรายละเอียด จะช่วยให้การไลฟ์สดของท่านราบรื่นและประสบความสำเร็จ หมั่นพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ทั้งเทคนิคและการนำเสนอ มีเนื้อหาที่ดี มีคุณภาพ น่าสนใจ และไม่ซ้ำซากจำเจ

salad

เราเชี่ยวชาญงานสาย F&B พร้อมประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

house-plan

ไม่ว่าจะถ่าย 1 วัน หรือ 10 ปี เราก็ถ่ายเหตุการณ์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

__Drone

ถ่ายภาพและวิดีโอจากมุมสูง รวมถึง Topographical data capturing

vr

ทั้งถ่าย และสร้างโปรแกรมสำหรับ VR360