ช่วงเวลาไหนที่ควรไลฟ์สด

ช่วงเวลาไหนที่ควรไลฟ์สด

การไลฟ์สดมีประโยชน์ต่างๆ มากมาย แต่เราไม่สามารถระบุช่วงเวลาการไลฟ์สดที่ดีที่สุดได้ แต่ที่เราทำได้คือ ระบุช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดของแต่ละสถานการณ์ ดังนั้นเราต้องแบ่งจำแนกตามประเภท Platform และช่วงเวลา

Social Media Platform

เราจะเริ่มต้นที่กลุ่มสื่อสังคมออนไลน์ก่อน หลักๆ เลยคือ Facebook ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้รายวันในประเทศไทยมากกว่า 80% ของจำนวนประชากรทั้งหมด

ช่วงเช้า 9.00 - 11.00

ถ้าจะไลฟ์สดในช่วงเช้า จะเน้นไปที่หัวข้อเฉพาะกลุ่ม ส่วนใหญ่การจัดไลฟ์สดช่วงเช้า จะยาวไปถึงเย็น ส่วนมากจะเป็นการประชุมออนไลน์ และสัมมนาต่างๆ เช่น ประชุมผู้ถือหุ้น ประชุมนโยบายขององค์กรต่างๆ และกิจกรรมต่างๆ

อีกอย่างที่กลุ่มคนดูจะชินกับการรับชมช่วงเช้าคือข่าวต่างๆ ถ้าหากท่านจะจัดไลฟ์เพื่อนำเสนออัพเดตเรื่องราวในวงการ ในช่วงเวลานี้ก็สามารถทำได้

ช่วงบ่าย 13.00 - 16.00

ในช่วงบ่าย หลังคนกลับมาจากทานข้าว จะแบ่งคนดูเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มคนทำงาน และ กลุ่มคนพักผ่อน ข้อดีของช่วงเวลานี้คือ คนเริ่มมีเวลาว่างมากกว่าช่วงเช้า และช่องอื่นๆ ก็ไม่ได้ไลฟ์สด ทำให้ไม่มีใครแย่งเวลาของคนดูไป

กลุ่มคนทำงาน

คนกลุ่มนี้จะใช้เวลางานในการดูไลฟ์สด ซึ่งทำให้เหมาะกับการไลฟ์ในเชิงความรู้เกี่ยวกับวงการที่คนดูกลุ่มนี้อยู่ เป็นเวลาที่ดี ที่จะส่งสารแบบบริษัทสู่บริษัทหรือ B2B เนื่องจากในออฟฟิศของกลุ่มเป้าหมายสามารถดูไลฟ์สดของท่านพร้อมกันทั้งห้องได้อีกด้วย นอกจากนี้ เพราะว่าเป็นเวลาทำงาน การทำไลฟ์สดถามตอบก็จะเป็นประโยชน์มากๆต่อกลุ่มลูกค้าของท่าน เพื่อลูกค้าจะได้ทำข้อมูลที่ได้รับ ไปดำเนินการต่อได้เลย

กลุ่มคนพักผ่อน

คนกลุ่มนี้กำลังอู้งาน! ท่านควรไลฟ์สดเพื่อเน้นการผ่อนคลายเป็นหลัก ดูเพื่อพักผ่อน และไม่ควรเน้นขายของมากจนเกินไป

ช่วงเย็น 16.00 - 18.00

ไม่เหมาะกับการไลฟ์สด เพราะทุกคนจะยุ่งวุ่นวายกับการเดินทางกลับจากที่ทำงาน ไปรับลูก เสร็จจากธุระ หรือเลิกงาน WFH ควรให้คนดูกลับถึงบ้านเรียบร้อยก่อน แต่ถ้าหากจำเป็น ท่านควรโมรโมตเวลาไลฟ์นี้ล่วงหน้า เพื่อให้คนดู รอดู เนื่องจากมีโอกาสน้อยมากที่คนจะเปิดดูเจอเอง

ช่วงค่ำ 19.00 - 22.30

เป็นเวลา Prime Time ที่ทุกที่ ทุกแพลตฟอร์ม ทุกช่องทาง แย่งคนดูกัน ในอดีตช่วงนี้เป็นเวลาทองของวงการโทรทัศน์ ตามมาพร้อมค่าโฆษณามหาโหด มาในยุคปัจจุบันตรงจุดนี้ก็ยังเหมือนเดิมอยู่ เราต้องหาวิธีแย่งคนอื่นมาให้ได้ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรโมชั่นลดราคาสินค้าไลฟ์ขายของ นำดารามาพูดคุยกับคนดู หรือแม้แต่แจกของฟรี

Shopping Platform

แอพและเว็บชอปปิ้งต่างๆ ก็สามารถไลฟ์สดได้เช่นกัน โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการไลฟ์ไปแพลตฟอร์มขายของคือ เวลาใดก็ได้  โดยในวันปกติที่ไม่มีอะไรพิเศษ ได้ตั้งแต่ 10.00 – 23.00

ที่เราบอกว่าเวลาใดก็ได้เพราะตั้งแต่คนตื่นนอนเสร็จ คนที่เปิดแอพก็อยากพักผ่อนด้วยการชอปปิ้ง ดังนั้นการไลฟ์ขายของแบบตรงๆ ก็เหมาะสมแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความน่าสนใจของแบรนด์ โปรโมชั่นที่จัด และคนที่เอามาออกไลฟ์ โดยแตกย่อยเป็นดังนี้

  • ช่วงสาย – นับว่าเป็น idle browsing คือเปิดเล่นๆ เจออะไรถูกใจอาจจะซื้อ ช่วงนี้คู่แข่งจะน้อย และคนดูก็จะน้อยเช่นกัน อาจจะไม่ต้องเน้นดาราหรือโปรโมชั่นพิเศษมาก หากเพียงต้องการแค่ brand awareness
  • ช่วงบ่าย – คล้ายเคียงกับช่วงเช้า แต่ตอนนี้คนจะมีสติมากขึ้น อาจเปิดเข้าแอพเพื่อดูสินค้าบางอย่างที่สนใจอยู่แล้ว การไลฟ์ตอนนี้เป็นผลพลอยได้ของการเข้าแอพ
  • ช่วงเย็น – ค่ำ – เป็นช่วงที่แย่งกันหนัก แต่คนที่เข้าแอพก็เยอะเช่นกัน ดังนั้นเราต้องแย่งคนดูด้วยการกระหน่ำโปรโมชั่นและส่วนลดต่างๆ และจะยิ่งดีถ้าท่านสามารถนำเอาคนดังมาออกไลฟ์ของเราได้ และให้คนดังช่วงโปรโมตไลฟ์นี้ให้

หรือบางครั้งที่มีมหกรรมประจำเดือนของแบรนด์ต่างๆ เราสามารถไลฟ์ได้เลยในช่วงเวลา 00.00 – 02.00 เที่ยงคืนถึงตีสอง!

เหตุผลที่ไม่จำกัดเวลา

อย่างไรก็ดี จริงๆแล้วนั้นขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของท่าน และวัตถุประสงค์ในการไลฟ์เป็นหลัก

salad

เราเชี่ยวชาญงานสาย F&B พร้อมประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

house-plan

ไม่ว่าจะถ่าย 1 วัน หรือ 10 ปี เราก็ถ่ายเหตุการณ์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

__Drone

ถ่ายภาพและวิดีโอจากมุมสูง รวมถึง Topographical data capturing

vr

ทั้งถ่าย และสร้างโปรแกรมสำหรับ VR360